ขนมครก


ขนมครก





ขนมครก.. อาจเป็นอาหารเบา ๆ ยามเช้ากับกาแฟถ้วยโปรด บ้างก็เป็นของว่างยามบ่าย หรือกลายเป็นของหวานยามเย็น เพราะขนมครกหาซื้อได้ง่าย กลิ่นหอม.. ชวนหม่ำ.. หวาน.. มัน.. ถูกปาก 




A Thai Traditional Dessert




* ส่วนผสม แป้งขนมครก

  แป้งข้าวเจ้า 1 1/4 ถ้วย

  ข้าวสุก 1/3 ถ้วย

  น้ำตาลทราย 1/8 ถ้วย

  เกลือสมุทร 1 ช้อนชา

  น้ำปูนใส 1/4 ถ้วย

  หัวกะทิ 1 ถ้วย

  หางกะทิ 1/2 ถ้วย




*ส่วนผสม หน้ากะทิ

หัวกะทิ 3/4 ถ้วย

น้ำตาลทราย 1/8 ถ้วย

เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา

แป้งข้าวเจ้า 1/2 ช้อนโต๊ะ








*ส่วนผสม หน้าขนมครก


ต้นหอมซอย

เผือกหั่นเต๋าเล็ก ๆ

เม็ดข้าวโพด

น้ำมันพืชสำหรับทาเบ้าขนมครก




*วิธีทำแป้งขนมครก*

นำส่วนผสมตัวแป้ง ทั้งแป้งข้าวเจ้า ข้าวสุก น้ำตาลทราย เกลือสมุทร น้ำปูนใส หัวกะทิ และหางกะทิ ไปปั่นด้วยเครื่องปั่นจนละเอียดเข้ากันเป็นเนื้อเดียว เทใส่ภาชนะแล้ววางพักทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที



*วิธีทำหน้ากะทิ


ผสมหัวกะทิ น้ำตาลทราย และเกลือสมุทรเข้าด้วยกัน คนผสมจนน้ำตาลทรายละลายแล้วค่อย ๆ ใส่แป้งข้าวเจ้าลงไป คนผสมให้ละลายเข้ากันดี เตรียมไว้



*วิธีทำขนมครก

1. นำเบ้าขนมครกขึ้นตั้งใฟให้ร้อน ใช้ไฟปานกลาง ทาน้ำมันให้ทั่วหลุมแล้วตักแป้งหยอดลงไปประมาณ 3/4 ของหลุม

2. พอแป้งเริ่มเซตตัว ตักส่วนผสมหน้ากะทิหยอดทับลงไปให้เต็ม ปิดฝาขนมครก

3. พอขนมเริ่มสุก เปิดฝาโรยหน้าด้วยเผือก ข้าวโพด และต้นหอมซอย เมื่อขนมสุกใช้ช้อนแคะขนมออกจากเบ้า จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ


 


Video


ขนมครก (ขนมไทยโบราณ) Thai Traditional Dessert

จัดเป็นขนมไทยโบราณชนิดหนึ่ง แต่เดิมขนมครกของชาวบ้าน คือหน้ากะทิธรรมดา แต่เมื่อก้าวเข้าสูวังหลวง จึงเกิดขนมครกชาววังขึ้น คือมีหน้าที่แตกต่างไปจากเดิม โรยด้วยผักหั่นชิ้นเล็กๆ เป็นหน้าหวาน และหน้าคาวคือ การโรยด้วยหน้ากุ้ง แบบเดียวกันกับหน้าข้าวเหนียวมูน ขนมครกที่ดี ด้านนอกแป้งต้องกรอบ ร่อนออกจากพิมพ์ เนื้อในชุ่มฉ่ำด้วยกะทิกำลังดี



cred:Food travel.tv








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น