วุ้นกะทิ


วุ้นกะทิ



วุ้นกะทิ เมนูวุ้นกรอบ ๆ ทำเองง่าย ๆ ด้วยพิมพ์วุ้นซิลิโคนรูปดอกไม้ ทำสลับสีสวย ๆ ตามชอบ ทั้งสีแดง หรือสีเขียว ยิ่งเอาไปแช่เย็น ๆ กินตอนอากาศร้อน ๆ ยิ่งฟินเข้าไปใหญ่เลยค่ะ ถ้าอยากทำขายก็เพิ่มทางเลือกสำหรับลูกค้าโดยพิมพ์ซิลิโคนรูปอื่น ๆ ด้วยก็ได้นะคะ


 *ส่วนผสม วุ้นกะทิ

 - ผงวุ้น 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

 -
น้ำเปล่า 350 มิลลิลิตร

 
- หัวกะทิ 2 1/2 ถ้วย

 
- ใบเตย หั่นเป็นท่อน 2-3 ใบ

 - น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วย

 - เกลือป่น 1/2 ช้อนชา



* ส่วนผสม วุ้นสี

 - ผงวุ้น 1 ช้อนชา

 - น้ำเปล่า

 - น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วย

 - สีผสมอาหาร 1 ช้อนชา





*วิธีทำวุ้นกะทิ

 1. ทำวุ้นกะทิโดยใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟพอร้อน ใส่ผงวุ้นลงไปคนให้ละลาย พอน้ำเดือดแล้วให้ปิดไฟ คนต่อไปเรื่อย ๆ จนผงวุ้นละลายหมด

 2. ใส่ใบเตยลงไป คอยกวนไปเรื่อย ๆ ให้พอมีกลิ่นใบเตย ตามด้วยน้ำตาลทรายขาว คนจนน้ำตาลทรายละลายและส่วนผสมเดือด เทหัวกะทิใส่ลงไป คนผสมให้เข้ากันพอเดือดเล็กน้อย ปิดไฟ ยกลงจากเตา

 3. หยอดส่วนผสมวุ้นลงในพิมพ์ซิลิโคนประมาณ 1/2 พิมพ์ พักทิ้งไว้จนเซตตัว

 4. ทำวุ้นสีโดยใส่น้ำเปล่าและผงวุ้นลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟคนให้ละลาย ใส่ใบเตยลงไป ตามด้วยน้ำตาลทรายขาว คนผสมจนน้ำตาลทรายละลายและมีกลิ่นใบเตย จากนั้นช้อนตักใบเตยทิ้ง

 5. ใส่สีผสมอาหารลงไป คนผสมให้เข้ากัน พอเดือดแล้วปิดไฟยกลงจากเตา นำไปหยอดลงบนวุ้นกะทิที่เซตตัวแล้วประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ พักทิ้งไว้จนคลายความร้อน นำไปแช่เย็นก่อนเสิร์ฟ




วุ้นกะทิใบเตย Pandan and Coconut Jelly 


เมนูวุ้นกะทินับว่าเป็นขนมไทย ที่ทำง่ายอร่อยถูกปากทั้งคนไทยและชาวต่างช­าติเลย เพราะรสชาติที่หวาน หอมทั้งกลิ่นกะทิ และกลิ่นน้ำคั้นใบเตย ทำให้เมนูวุ้นกะทิอร่อย และน่ารับประทานเป็นอย่างมาก เพื่อนๆ อยากลองทำเมนูขนมไทยง่ายๆ ควรเริ่มจากการทำวุ้นก็ได้








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น