ขนมถ้วย
ขนมถ้วย
เอาใจคนชอบกินขนมถ้วย ขนมไทยหอมหวานมันกะทิ แต่ซื้อกินเมื่อไรแล้วรู้สึกว่า ยังไม่จุใจพอ ลองทำเองกันเถอะด้วยสูตรขนมถ้วย จาก คุณ Rin'S Cook Book สูตรนี้ตัวขนมใช้น้ำตาลปี๊บ รสชาติหวานกลมกล่อม เข้ากันดีกับหน้าขนมที่เป็นกะทิ ถ้าหากทำขายรับรองว่า ลูกค้าติดใจชัวร์
* ส่วนผสม หน้าขนมถ้วย
-แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
-น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
-เกลือป่น 1 ช้อนชา
-หัวกะทิ 2 ถ้วย
*ส่วนผสม ตัวขนม
-แป้งข้าวเจ้า 3/4 ถ้วย
-น้ำตาลปี๊บ 230 กรัม
-แป้งมันสำปะหลัง 1/4 ถ้วย
-แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำลอยดอกมะลิ 1 1/4 ถ้วย (หรือน้ำผสมกลิ่นมะลิ)
-หางกะทิ 1/2 ถ้วย
*วิธีทำขนมถ้วย
1. ทำหน้าขนมโดยผสมแป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทราย เกลือป่น และหัวกะทิเข้าด้วยกัน ใช้มือขยำส่วนผสมจนเข้ากันและไม่เป็นเม็ด จากนั้นนำไปกรองผ่านตะแกรง เตรียมไว้
2. ทำตัวขนมโดยผสมแป้งข้าวเจ้า น้ำตาลปี๊บ แป้งมันสำปะหลัง แป้งท้าวยายม่อม น้ำลอยดอกมะลิ และหางกะทิเข้าด้วยกัน ใช้มือขยำส่วนผสมจนเข้ากันและน้ำตาลปี๊บละลายหมด จากนั้นนำไปกรองผ่านตะแกรง เตรียมไว้
3. นำถ้วยขนมไปนึ่งประมาณ 5 นาที (ป้องกันไม่ให้ขนมติดถ้วย)
4. เทส่วนผสมตัวขนมลงไปในถ้วย (ให้เกินครึ่งถ้วยเล็กน้อย) จากนั้นปิดฝานึ่งประมาณ 5 นาที พอครบเวลา ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้ประมาณ 1-2 นาที
5. เทส่วนผสมหน้ากะทิลงไปจนเต็มถ้วย นำไปนึ่งต่ออีกประมาณ 6-7 นาทีจนขนมสุก ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็นประมาณ 10 นาที
6. ค่อย ๆ ใช้ไม้พายหรือไม้ไอศกรีมแช่น้ำแคะขนมออกจากถ้วย ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
4. เทส่วนผสมตัวขนมลงไปในถ้วย (ให้เกินครึ่งถ้วยเล็กน้อย) จากนั้นปิดฝานึ่งประมาณ 5 นาที พอครบเวลา ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้ประมาณ 1-2 นาที
5. เทส่วนผสมหน้ากะทิลงไปจนเต็มถ้วย นำไปนึ่งต่ออีกประมาณ 6-7 นาทีจนขนมสุก ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็นประมาณ 10 นาที
6. ค่อย ๆ ใช้ไม้พายหรือไม้ไอศกรีมแช่น้ำแคะขนมออกจากถ้วย ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
Video ขนมถ้วย
cred: FoodTravel.tv
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น